Niềng răng là gì? Có nên niềng răng tại nhà không?

để có thể chỉnh cho răng hàm trở nên đều đặn hơn, đẹp đẽ hơn thì phương pháp niềng răng là một phương pháp tốt nhất.

Có nhiều loại niềng răng khác nhau

Giải pháp niềng răng từ lâu đã được xem là một vị cứu tinh tuyệt vời của các trường hợp răng lệch lạc, thưa, khập khểnh, hô, móm,... Thế nhưng, bạn đã thực sự biết hết về phương pháp niềng răng chưa? Vậy niềng răng là gì? Có nên niềng răng tại nhà không? Các ưu điểm và hạn chế của phương pháp niềng răng như thế nào? Hãy cùng Nha khoa Nhân Tâm tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Niềng răng là gì?

Để giúp các bệnh nhân có thể hiểu hơn về phương pháp niềng răng hay còn gọi là chỉnh nha, Nha khoa Nhân Tâm sẽ giải thích niềng răng là gì. Phương pháp cải thiện răng bằng niềng răng còn có tên gọi khác là chỉnh nha, phương pháp này được ghi nhận từ đầu năm 1000 trước công nguyên, nó được lấy ý tưởng bằng việc tạo một lực lên răng để có thể kiểm soát bằng dụng cụ nha khoa, giúp dịch chuyển các răng lịch là lộn xộn về đúng vị trí chuẩn trên cung hàm. Cho đến nay, phương pháp niềng răng đã được thay đổi và cải tiến nhiều hơn so với những năm trước nhưng về bản chất phương pháp này vẫn không đổi, vẫn giúp bệnh nhân cải thiện các tình trạng răng xấu nhiều khuyết điểm. Niềng răng hiện đại được thiết kế nhẹ, đẹp và tiên tiến hơn bao gồm các loại răng niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt.

Đối với phương pháp niềng răng mắc cài, bệnh nhân sẽ được điều chỉnh răng bằng hai vật dụng chính đó chính là mắc cài và dây cung. Mắc cài thường sẽ được làm bằng kim loại hoặc sứ gắn lên bề mặt phía trước hoặc phía trong của răng, dây cung sẽ được luôn qua các mắc cài tạo một lực ổn định nhẹ nhàng để di chuyển răng vào đúng vị trí lý tưởng.

Còn đối với phương pháp niềng răng trong suốt, loại niềng răng này sẽ được làm từ vật liệu bằng nhựa mạng gọi là polycarbonate. Nó được thiết kế theo dạng khay trong vừa khít với răng của bệnh nhân, giúp điều chỉnh răng theo đúng phác đồ đồ điều trị. Phương pháp này có một ưu điểm đó chính là niềng như không niềng, người đối diện sẽ rất khó nhận ra là bạn đang niềng răng. Giúp bệnh nhân có thể tự tin hơn khi giao tiếp ngay cả khi đang được niềng răng.

Có nên niềng răng tại nhà không?

Không nên niềng răng tại nhà

Rất nhiều bệnh nhân khi đến với Nha khoa Nhân Tâm để thực hiện điều trị niềng răng đều có câu hỏi rằng có nên niềng răng tại nhà không, theo các chuyên gia nha khoa thì việc trực từ niềng răng tại nhà được khuyến cáo là không nên thực hiện bởi nó có thể đem lại các hiệu quả tiêu cực cho bệnh nhân. Các hậu quả của việc niềng răng tại nhà có thể ảnh hưởng đến bạn như là là răng chịu lực tác động không đều, trong quá trình giao dịch chuyển bị lệch lạc gây ra lâu nhất cho bệnh nhân, dụng cụ tại nhà thường sẽ không được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ dễ gây ra các vi khuẩn làm ảnh hưởng đến răng miệng, với một số dụng cụ niềng răng tại nhà những chiếc dây thun, dây thép ở sát chân răng phá hủy mô xương, mô mềm làm răng dễ lung lay theo thời gian,...

Do đó để đảm bảo được có một hàm răng chắc khỏe sau khi niềng răng bệnh nhân nên đến các trung tâm nha khoa để được các bác sĩ tư vấn cụ thể về phương pháp phù hợp với mình và được điều trị một cách tốt nhất. Và nếu bạn vẫn chưa tìm được một nơi để để thực hiện niềng răng uy tín và chất lượng hãy đến với Nha khoa Nhân Tâm, chúng tôi tự tin rằng sẽ đem lại kết quả niềng răng tốt nhất và hoàn hảo nhất cho bạn.

Ưu điểm và hạn chế khi niềng răng tại nhà

Niềng răng tại nhà gây ra nhiều hạn chế

Có nhiều người cho rằng, việc niềng răng tại nhà thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí vì thông thường các dụng cụ niềng răng tại nhà rất rẻ và có thể mua ở bất kỳ đâu ngay trên mạng. ngoài ra còn có một số bệnh nhân để có thể niềng răng tại nhà mà còn có thể thử chế tạo các khí cụ niềng răng với mong muốn là sẽ cải thiện hàm răng của mình đều và đẹp hơn. Tuy nhiên các mặt hạn chế niềng răng tại nhà sẽ còn gây ra tốn kém gấp nhiều lần cho bệnh nhân. Do đó hãy cân nhắc thật kỹ về việc niềng răng tại nhà mà thay cho việc đến các cơ sở nha khoa để niềng răng bạn nhé.