Nên chọn chỉnh nha mắc cài kim loại tự buộc hay mắc cài kim loại thường?

Mắc cài tự buộc là phương pháp niềng răng bằng mắc cài có hệ thống nắp trượt tự động.

Chỉnh nha mắc cài tự buộc là gì?

Muốn lựa chọn chỉnh nha mắc kim loại để có được hàm răng đều, đẹp nhất. Tuy nhiên, nhiều người vẫn luôn phân vân giữa chọn chỉnh nha mắc kim loại tự buộc và mắc cài kim loại thường. Cùng xem bài viết dưới đây để lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu của bản thân nhất nhé.

Chỉnh nha mắc cài tự buộc là gì?

Chỉnh nha mắc cài tự buộc là gì? Đây là phương pháp niềng răng bằng mắc cài có hệ thống nắp trượt tự động. Phương pháp này không dụng dây thun đế cố định mà sử dụng dây cung và dây buộc đế chỉnh nha nhằm di chuyển những chiếc răng về đúng vị trí cân xứng trên cung hàm.

Đây được xem là một bước tiến trong việc cải tiến thanh trượt thay thế dây chun, nhằm giảm số lần tái khám và thời gian rút ngắn hơn so với chỉnh nha mắc cài kim loại thường.

Chỉnh nha mắc cài kim loại tự buộc phù hợp với các trường hợp: sai lệch khớp cắn, răng mọc không đều, mọc lệch...

Ưu nhược điểm của chỉnh nha mắc cài tự buộc

Ưu điểm của Chỉnh nha mắc cài tự buộc

Ưu điểm của Chỉnh nha mắc cài tự buộc thể hiện rõ nét ở những điểm sau:

  • Quá trình lắp đặt và chỉnh nha diễn ra nhanh do cơ chế khung trượt đóng mở đơn giản.
  • Giảm thiểu lực ma sát của dây cung trong khe mắc cài, nhờ đó mà giảm được tình trạng đau nướu trong suốt thời gian niềng răng.
  • Rút ngắn thời gian chỉnh nha. Ước tính trung bình nhanh hơn 6 tháng so với chỉnh nha kim loại thường.
  • Không cần gặp bác sĩ thường xuyên để điều chỉnh dây cung. Trong khi chỉnh nha mắc cài kim loại thường phải đến bác sĩ 2-3 tuần/lần, còn chỉnh nha mắc cài tự buộc chỉ cần 4-6 tuần/lần.
  • Dây trượt tự do trong rãnh mắc cài nên dây ít bị biến dạng và khó bong tuộc. Bệnh nhân có thể thoải mái ăn uống cũng như vệ sinh răng miệng.

Bên cạnh những ưu điểm thì chỉnh nha mắc cài tự buộc vẫn còn những nhược điểm khó tránh khỏi. Mắc cài kim loại tự buộc có độ dày lớn, khiến người sử dụng cảm thấy khó chịu. Việc đeo mắc cài cũng dễ gây lộ làm mất đi tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Ngoài ra, chi phí mắc cài tự buộc cao hơn nhiều so với mắc cài truyền thống. Thế nhưng, để có những chiếc răng đúng vị trí trên cung hàm cho đối xứng nhất, thì việc chịu khó một thời gian khi sử dụng chỉnh nha mắc cài tự buộc sẽ mang lại hiệu quả cao sau này. Bệnh nhân sẽ không còn tự ti trong giao tiếp, thoải mái cười nói trước đám đông.

Nên chọn chỉnh nha mắc cài kim loại tự buộc hay mắc cài kim loại thường?

Nha khoa Nhân Tâm luôn là nha khoa uy tín nhất, đảm bảo mang lại hiệu quả cao trong việc chỉnh nha mắc cài kim loại tự buộc

So với mắc cài kim loại thường thì mắc cài kim loại tự buộc có giá cao hơn một chút. Tùy thuộc vào mỗi trung tâm nha khoa mà có giá cả khác nhau. Thông thường chi phí chỉnh nha mắc cài kim loại tự buộc sẽ dao động từ 20 triệu đến 25 triệu đồng. Tuy nhiên, với những ưu điểm vượt trội trên thì việc lựa chọn chỉnh nha mắc cài kim loại tự buộc là lựa chọn tối ưu hơn hẳn.

Ngoài ra, khi so sánh với mắc cài kim loại thường, thì mắc cài kim loại tự buộc luôn có những ưu thế vượt trội. Đó chính là tính thẩm mỹ cao khi chỉnh nha mắc cài kim loại tự buộc đỡ gây lộ mắc cài, thời gian điều trị được rút ngắn. Bên cạnh đó, chỉnh nha mắc cài kim loại tự buộc dễ dàng vệ sinh miệng hơn, và hạn chế tổn thương hơn nhiều so với chỉnh nha mắc cài kim loại thường.

Mặc dù cả 2 phương pháp chỉnh nha trên đều có những mặt ưu điểm và nhược điểm nhất định. Tuy nhiên, nên chọn chỉnh nha mắc cài tự buộc hay chỉnh nha mắc cài kim loại thường tùy thuộc vào tài chính của mỗi người để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

Với những thông tin trên chắc chắn đã giúp bạn tìm câu trả lời cho thắc mắc nên chọn chỉnh nha mắc cài kim loại tự buộc hay mắc cài kim loại thường. Đồng thời việc lựa chọn nha khoa uy tín chính là việc mang lại những chiếc răng trắng đẹp nhất. Nha khoa Nhân Tâm luôn là nha khoa uy tín nhất, đảm bảo mang lại hiệu quả cao trong việc chỉnh nha mắc cài kim loại tự buộc