Chỉnh răng thưa không cần niềng có được không?

Chỉnh răng thưa không cần niềng được không? Chỉnh răng thưa thế nào hiệu quả? Thời điểm tốt để chỉnh răng thưa là khi nào?

Chỉnh răng thưa có cần niềng răng không?

Răng thưa là khoảng trống giữa các răng, răng không sát, không khít với nhau trên cùng một cung hàm. Răng thưa đem lại cảm giác không chắc chắn trong quá trình sử dụng răng, hay bị dắt thức ăn ở những khoảng trống của răng. Đặc biệt là nhìn trông không thẩm mỹ. Đó chính là những nguyên nhân thôi thúc những người sở hữu răng thưa có ý định chỉnh răng. Vậy thì chỉnh răng thưa không cần niềng có được không? Đâu là thời điểm thích hợp để niềng răng thưa hiệu quả? Giá cả và những lưu ý khi niềng răng thưa là gì? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Chỉnh răng thưa không cần niềng có được không?

Niềng răng là phương pháp tạo lựa kéo để tác động trực tiếp lên răng, nhằm đưa răng về đúng vị trí mong muốn trên một cung hàm. Phương pháp niềng răng được áp dụng tốt cho các trường hợp mất răng, đặc biệt là trường hợp răng cửa thưa. Nếu bạn bị hở răng cửa, thưa nhiều răng hay thậm chí là thưa răng toàn hàm thì hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp niềng răng để có được hàm răng mới đều, đẹp và khít với nhau.

Ngoài biện pháp niềng răng thì bác sĩ nha khoa cũng có thể tư vấn cho bạn sử dụng biện pháp bọc răng sứ hoặc trám răng. Tuy nhiên, biện pháp niềng răng vẫn mang lại sự an toàn và bảo toàn chất lượng răng dài hạn cho bạn. Niềng răng tạo áp lực kéo để giúp di chuyển các răng vào đúng vị trí với nhau, các răng trở nên khít nhau hơn mà không hề làm tổn hại đến men răng hay mô răng.

Niềng răng thưa đem lại cho bạn một hàm răng có độ khít tối đa, đều đặn, thẳng tăm tắp. Không chỉ vậy, niềng răng còn hỗ trợ điều chỉnh khớp cắn vào đúng vị trí. Chỉnh răng thưa bằng niềng răng tạo được sự nhịp nhàng giữa các khớp cắn với nhau, cải thiện và tạo được hiệu quả tốt trong quá trình ăn nhai, cải thiện sức khỏe của bạn hiệu quả.

Thời điểm thích hợp chỉnh răng thưa tốt nhất

Thời điểm thích hợp chỉnh răng thưa tốt nhất đó chính là khoảng thời gian mà khi răng trưởng thành bắt đầu mọc. Nếu trong giai đoạn từ 6 đến 12 tuổi, phụ huynh thấy con em của mình có dấu hiệu răng mọc thưa, không đều, mọc khấp khểnh thì có thể đưa đến bác sĩ nha khoa để thực hiện chỉnh răng bằng biện pháp niềng ngay lập tức. Chỉnh răng thưa càng sớm càng tốt. Quá trình chỉnh răng thưa bằng biện pháp niềng trong giai đoạn răng phát triển cũng giúp định hình lại xương hàm một cách đúng nhất. Niềng răng càng muộn thì sẽ càng khó khăn và mất nhiều thời gian cũng như chi phí niềng răng tốn kém hơn.

Chỉnh răng thưa bằng niềng răng càng sớm càng tốt

Giá cả và một số lưu ý khi chỉnh răng thưa

Có nhiều phương pháp để chỉnh răng thưa bằng niềng khác nhau. Bạn có thể niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài trong hoặc niềng răng không mắc cài, trong suốt. Với mỗi loại chỉnh răng thưa khác nhau thì sẽ có tác dụng hiệu quả trong khoảng thời gian khác nhau và mức giá khác nhau.

Hiện nay, rất nhiều người ưa thích chỉnh răng thưa bằng niềng răng trong suốt. Có nghĩa là dùng mắc khay để cố định răng chứ không sử dụng mắc cài truyền thống. Biện pháp này áp dụng hiệu quả, tiện lợi, đem tới giải pháp phục hình răng thưa trong thời gian tương đối ngắn mà không làm mất đi tính thẩm mỹ do kết cấu trong suốt. Tuy nhiên, mức giá chỉnh răng thưa bằng niềng răng trong suốt tương đối đắt đỏ, không phải ai cũng có đủ điều kiện tài chính để thực hiện.

Chỉnh răng thưa có nhiều loại khác nhau

Một số lưu ý khi chỉnh răng thưa mà bác sĩ nhắc nhở bạn:

  • Lựa chọn phương pháp niềng răng để có được hiệu quả răng thẩm mỹ cao nhất mà tối ưu chi phí. Không nhất thiết cứ phải chọn niềng răng đắt tiền thì mới hiệu quả.
  • Cách vệ sinh răng miệng sau trong quá trình niềng cần phải hết sức chú ý. Cần phải quan tâm đến cách đánh răng, dùng nước súc miệng, dùng chỉ nha khoa thay vì xỉa răng bằng tăm như trước.

Hy vọng những thông tin giải đáp cho thắc mắc chỉnh răng thưa không cần niềng có được không hữu ích cho bạn. Đến ngay Nha khoa Nhân Tâm để được các bác sĩ điều trị để có được hàm răng trắng đẹp và đều như mong muốn nhé!