Chỉnh nha trẻ em có nên không? Nên tiến hành vào thời gian nào?

Chỉnh nha trẻ em nên thực hiện khi bé trong giai đoạn xương hàm và răng đang phát triển.

Trẻ em được kiểm tra sức khỏe trước khi thực hiện chỉnh nha

Tiến hành thực hiện chỉnh nha trẻ em giúp mang đến hiệu quả tích cực về tính năng sử dụng răng và tính năng thẩm mỹ răng miệng của các bé. Thực hiện chuẩn quy trình chỉnh nha cho bé cũng như đúng thời gian cần thiết giúp mang đến hiệu quả chỉnh nha tích cực, an toàn, đảm bảo sức khỏe các con.

Chỉnh nha trẻ em có nên không?

Phụ huynh trong thị trường hiện nay vô cùng quan tâm đến vấn đề chỉnh nha trẻ em có nên không và nên chọn lựa phương pháp nào để chỉnh nha mới thích hợp. Trẻ em cũng như người lớn, chúng cần đảm bảo thẩm mỹ khuôn mặt và nụ cười của mình nên thực hiện chỉnh nha là điều cần làm ngay.

Bệnh nhân là trẻ em nên tiến hành chỉnh nha bằng mắc cài mới mang đến hiệu quả cao về phục hình cũng như về kinh phí cho việc chỉnh nha. Vòm răng và độ khum vòm hàm của trẻ sẽ đạt được độ hài hòa, tương xứng tối ưu nhất bằng công nghệ chỉnh nha này, thời gian niềng chỉnh được rút ngắn tối đa. Nếu tiến hành chỉnh nha trong suốt thì bạn cần chấp nhận việc bé làm mất khay niềng hoặc làm hư hỏng khay niềng và điều này khiến bạn mất khá nhiều chi phí cho việc trang bị khay niềng mới cho con sử dụng.

Quy trình chỉnh nha trẻ em gồm những bước nào?

Một em bé có nhu cầu tiến hành chỉnh nha tại đúng thời điểm cần thiết trải qua các bước cụ thể:

Làm hồ sơ và khám tổng quát

Trẻ em nên tiến hành chỉnh nha bằng mắc cài hoặc hàm khí cụ tháo lắp

Phụ huynh là người trực tiếp kê khai thông tin của bé khi có nhu cầu thực hiện chỉnh nha trước khi đưa bé đi gặp bác sĩ để được tư vấn và kiểm tra. Khám tổng quát cho bệnh nhân “nhí” nhằm giúp xác định xem bé có mắc bệnh về răng miệng hay không để tiến hành điều trị, chữa bệnh răng miệng kịp thời trước khi bắt đầu thực hiện việc chỉnh nha.

Thu thập dữ liệu cho việc tìm kiếm phương pháp chỉnh nha thích hợp

Bé sẽ được chụp hình trong miệng, hình ngoài mặt cũng như phim Xray, phim sọ nghiêng để bác sĩ chỉnh nha có các dữ liệu cần thiết cho việc chẩn đoán. Thông qua điều này giúp bác sĩ nha khoa cung cấp cho người nhà liệu trình điều trị chính xác nhất trong khi thực hiện chỉnh nha cho các bé.

Cạo vôi răng và gắn mắc cài

Trong quy trình chỉnh nha trẻ em hoặc người lớn bước vệ sinh răng miệng đều rất cần thiết phải tiến hành để đảm bảo được hiệu quả việc chỉnh nha. Mắc cài được gắn lên răng của bé nhằm tạo thành sự cố định cũng như vững vàng cho cung hàm và thuận tiện trong việc chỉnh nha răng.

Theo dõi và điều trị

Phụ huynh cần đưa con của mình đến tại nha khoa thăm khám định kỳ đúng với thông tin lịch hẹn tái khám nhằm mục đích giúp bác sĩ đánh giá, xem xét hiệu quả của bước chỉnh nha. Trong bước này thì các chuyên gia sẽ tiến hành điều chỉnh, kéo vị trí răng lại đúng vị trí mong muốn cũng như xóa bỏ dần dần những khoảng trống trong răng bệnh nhân.

Gỡ mắc cài

Từ 6 đến 3 năm điều trị các bé sẽ được gỡ bỏ mắc cài và kết thúc việc chỉnh nha, lúc năng răng bé đã đều, đẹp tự nhiên. Trong một số tình huống cần thiết bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thêm hàm cố định để hỗ trợ tính năng sử dụng của răng được chỉnh nha sau một thời gian cụ thể nào đó.

Nên tiến hành chỉnh nha trẻ em vào thời gian nào?

Chỉnh nha ở trẻ em mang đến hiệu quả tích cực

Ở trẻ em, chỉnh nha là quyết định mang đến hiệu quả phục hình răng cao nhất cho bệnh nhân và để biết được có nên thực hiện chỉnh nha hay không phụ huynh cần đưa con đi thăm khám định kỳ đúng thời gian quy định (3-6 tháng/ một lần). Thời gian tiến hành chỉnh nha trẻ em lý tưởng nhất, mang đến hiệu quả chỉnh nha tối ưu nhất đó chính là độ tuổi từ 8 đến 12 tuổi hoặc 15 tuổi tùy theo từng cơ địa khác nhau của bé.

Tuy nhiên ở trẻ em không hề có sự giới hạn về độ tuổi nếu cần chỉnh nha để phục hình sức khỏe răng miệng bởi mỗi bé có một tình trạng phát triển riêng, cơ địa riêng, phụ huynh có điều kiện kinh tế khác nhau,… đây là những yếu tố ảnh hưởng đến việc chỉnh nha của bé.