Chỉnh nha răng thưa có hết thưa không?

Tìm hiểu liệu quá trình chỉnh nha có đau và gây nguy hiểm không

Chỉnh nha tháo lắp là phương pháp hiện đại và chủ động

Ngày nay, mọi người đều cực kỳ chuộng cái đẹp thế nên ai cũng muốn có cho mình một hàm răng đẹp hoàn hảo. Do đó, số người tìm đến phương pháp chỉnh nha để có thể cải thiện thẩm mỹ răng của mình. Nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được chỉnh nha cố định do nhiều lý do, thế nên chỉnh nha tháo lắp đã ra đời và trở thành cứu cánh cho rất nhiều bệnh nhân.

Chỉnh nha tháo lắp là gì?

Trước khi đi vào chi tiết cụ thể, chúng ta cần tìm hiểu xem chỉnh nha tháo lắp là gì?

Chỉnh nha tháo lắp (còn được gọi là niềng răng tháo lắp), có thể hiểu một cách đơn giản rằng bệnh nhân có thể dễ dàng tháo ra hoặc lắp dụng cụ niềng vào răng để tiện chăm sóc, vệ sinh răng miệng, giảm bớt cảm giác khó chịu hoặc cần đảm bảo tính thẩm mỹ khi cần giao tiếp với người xung quanh.

Chỉnh nha tháo lắp là phương pháp được dùng để điều chỉnh hoặc ngăn ngừa các răng sai lệch bằng cách sử dụng các khí cụ nha khoa, có những cấu tạo phù hợp cho từng tình trạng (răng hô, vẩu, móm, khớp cắn đối đỉnh, khớp cắn ngược, khung hàm hẹp…)

Chỉnh nha tháo lắp khác với niềng răng cố định ở chỗ là niềng răng cố định sẽ được bác sĩ gắn chặt vào răng, dùng dây cung, mắc cài để nắn chỉnh răng, chi phí niềng răng cũng cao hơn và bệnh nhân cần phải đeo niềng trong một thời gian dài mà không được tháo ra. Còn với chỉnh nha tháo lắp có quá trình thực hiện đơn giản hơn, chi phí cũng thấp hơn, đặc biệt là bệnh nhân có thể dễ dàng tháo lắp theo nhu cầu của bản thân.

Những đối tượng cần chỉnh nha tháo lắp

Bệnh nhân cần phải hiểu rõ xem mình có thuộc nhóm đối tượng cần chỉnh nha tháo lắp hay không rồi mới có thể đưa ra quyết định cuối cùng.

Vì kỹ thuật chỉnh nha tháo lắp chỉ phù hợp điều chỉnh với những trường hợp răng bị nhẹ. Những trường hợp bệnh nhân bị sai lệch khớp cắn nhiều, răng mọc khấp khểnh phức tạp thì hiệu quả mà chỉnh nha tháo lắp mang lại không cao.

Chỉnh nha tháo lắp có nhiều loại dành cho nhiều đối tượng bệnh nhân khác nhau

Khí cụ nha khoa dùng để nắn chỉnh cồng kềnh phải áp lên nhiều răng cùng một lúc nên không thể chỉnh răng theo nhiều chiều được. Chỉnh nha tháo lắp là phương pháp cực kỳ phù hợp cho việc điều trị cho trẻ em từ 8 đến 12 tuổi. Đây là những trường hợp bệnh nhân cần nắn chỉnh răng đơn giản, vì xương vẫn đang trên đà phát triển.

Ưu và nhược điểm của chỉnh hình nha tháo lắp

Tìm hiểu những ưu điểm chỉnh nha tháo lắp sẽ giúp bệnh nhân có thể tin tưởng hơn vào phương pháp này.

Ưu điểm

Tính thẩm mỹ mà chỉnh nha tháo lắp đem lại rất cao. Đây là phương pháp đảm bảo được tính thẩm mỹ cao nhât cho bệnh nhân sử dụng. Với những khay nhựa trong suốt, gần như là vô hình thì bệnh nhân có thể tự tin giao tiếp với những người xung quanh mà không bị mất tự tin. Đồng thời phương pháp này cũng không làm ảnh hưởng đến những hoạt động cơ bản nhất của bệnh nhân.

Đúng như tên gọi, đây là phương pháp có thể tháo lắp dễ dàng. So với chỉnh hình răng cố định khi mắc cài gắn chặt trên bề mặt răng gây trở ngại trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng hàng ngày, nhất là dễ gây ra tình trạng răng sâu, viêm nướu. Trong khi đó, chỉnh nha tháo lắp với đặc tính tháo lắp dễ dàng, bệnh nhân chỉ việc tháo khay niềng để tận hưởng những món ăn ưa thích. Chỉnh nha tháo lắp sẽ giúp cho việc vệ sinh răng miệng cũng trở nên đơn giản và dễ dàng vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Độ chính xác cao. Được thiết kế dựa trên nền tảng của những phần mềm hiện đại, khay niềng tháo lắp được sản xuất sẽ vừa khít với cung hàm và đảm bảo hiệu quả sử dụng cao nhất ở bệnh nhân.

Khay nhựa trong suốt dành cho chỉnh nha tháo lắp

Phần khay nhựa được sử dụng trong chỉnh nha tháo lắp được làm từ chất liệu nhựa nha khoa chuyên dụng, không gây bất kỳ kích ứng gì cho mô nướu, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bệnh nhân sử dụng. Khay niềng này có tác dụng giúp dàn đều răng giúp răng của bệnh nhân di chuyển ổn định và đều đặn qua từng ngày.

Nhược điểm

Chi phí thực hiện khá cao và thời gian thực hiện chỉnh nha tháo lắp sẽ lâu hơn thời gian niềng răng mắc cài.