Chỉnh nha mặt lưỡi là gì? Chỉnh nha mặt lưỡi có nên không?

Chỉnh nha mặt lưỡi giúp nắn chỉnh răng mọc lệch, sai khớp cắn về vị trí đối xứng trên cung hàm nhờ vào hệ thống các mắc cài và dây cung.

Chỉnh nha mặt lưỡi

Nhiều người muốn tìm đến phương pháp chỉnh nha để làm đẹp cho hàm răng bị khiếm khuyết của mình. Nhưng lại không muốn mang chỉnh nha mắc cài vừa gặp khó khăn trong ăn uống, vừa ngại giao tiếp vì sợ những mắc cài lộ ra ngoài. Do đó, chỉnh nha mặt lưỡi đã được đề xuất nhằm đáp ứng nhu cầu làm đẹp của nhiều người. Vậy chỉnh nha mặt lưỡi là gì, có nên không luôn làm mọi người lo lắng. Bài viết này sẽ giải đáp để bạn yên tâm hơn trong việc lựa chọn phương pháp này nhé.

Chỉnh nha mặt lưỡi là gì?

Chỉnh nha mặt lưỡi là gì, đây là quá trình niềng răng mắc cài mặt lưỡi, có cấu trúc giống như niềng răng mắc cài kim loại cao cấp. Những điểm khác biệt nổi bật chính là mắc cài được gắn vào bên trong thân răng, mang lại tính thẩm mỹ cao, giúp bệnh nhân tự tin hơn khi giao tiếp.

Chỉnh nha mặt lưỡi giúp nắn chỉnh răng mọc lệch, sai khớp cắn về vị trí đối xứng trên cung hàm nhờ vào hệ thống các mắc cài và dây cung.

Chỉnh nha mặt lưỡi có khó khăn gì không?

Chỉnh nha mặt lưỡi có tính thẩm mỹ cao

Khó khăn trong việc gắn mắc cài

Bác sĩ thường gặp khó khăn hơn trong việc gắn mắc cài, bôi keo chuyên dụng và khó khăn cả quá trình thăm khám.

Quá trình gắn mắc cài có thể kéo dài và bác sĩ phải nhờ đến sự hỗ trợ của công cụ nha khoa chuyên dùng. Theo đó, tiến độ chỉnh nha cũng ảnh hưởng và kéo dài ngày hơn các loại chỉnh nha khác.

Khó khăn khi chăm sóc và vệ sinh răng miệng

Thông thường, các loại chỉnh nha khác chỉ mất khoảng 5-10 phút để vệ sinh răng miệng, thì chỉnh nha mắc lưỡi phải mất tới 15-20 phút để làm sạch các mảng bám do thức ăn. Để giúp bạn vệ sinh răng miệng dễ dàng bạn nên sử dụng dụng cụ chăm sóc vệ sinh răng miệng chuyên dụng như nước súc miệng, bàn chải kẽ...

Gây khó chịu trong khoang miệng

Niềng răng mắc cài trong cũng giống như niềng răng khác, bạn luôn cảm thấy vướng víu khi ăn nhai. Nó giống như cực hình vài ngày sau khi niềng răng. Dây cung và mắc cài nằm trong dễ va chạm với lưỡi. Bạn sẽ phải tập làm quen dần với chúng trong miệng của bạn. Sự kiên trì sẽ giúp bạn có được hàm răng như ý muốn.

Chi phí chỉnh nha mắc lưỡi cao

Phương pháp chỉnh nha mắc cài mặt trong đòi hỏi nhiều thao tác và kỹ thuật phức tạp. Do đó cần phải có bác sĩ có tay nghề cao. Vì thế, mà chi phí cũng cao hơn các chỉnh nha khác. Phương pháp này có chi phí dao động từ 70 -100 triệu đồng.

Chỉnh nha mặt lưỡi có nên không?

Vẻ đẹp răng sau chỉnh nha mặt lưỡi

Để trả lời câu hỏi “chỉnh nha mặt lưỡi có nên không?” hãy cùng xem những ưu điểm mà phương pháp này mang lại. Vì thực tế, phương pháp này có chi phí khá cao mà nhiều người không thể lựa chọn.

Thẩm mỹ cao

Đây là phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ nhất khí mắc cài nằm ở mặt trong răng nên không ai biết bạn đang chỉnh nha.

Không ảnh hưởng đến tâm lý

Chỉnh nha mặt ngoài sẽ khiến bạn có cảm giác khó chịu khi nhiều người biết đến và đặt câu hỏi về việc bạn niềng răng. Điều này, làm cho bạn không còn thấy thoải mái trong giao tiếp. Tuy nhiên, chỉnh nha mắc lưỡi thì đem lại cho bạn tự tin hơn khi cười nói.

Không ảnh hưởng đến người đối diện

Chỉnh nha mặt lưỡi sẽ tạo được cảm giác thoải mái cho cả người đối diện vì không làm họ phải cảm thấy khó chịu.

Không sâu răng mặt ngoài

Mặt ngoài răng sẽ được giữ nguyên khi sử dụng chỉnh nha mắc cài mặt trong. Việc kích thích tiết nhiều nước bọt cũng làm giảm đi sự xâm nhập của vi khuẩn, nên trong quá trình chỉnh nha bạn không còn lo về sâu răng mặt ngoài.

Không chấn thương môi má

Khi dùng chỉnh nha mắc cài mặt trong sẽ loại bỏ được việc chấn thương môi má khi vận động mạnh như khi dùng chỉnh nha mặt ngoài.

Bệnh nhân tự đánh giá được sự sắp xếp răng

Khi dây cung bị lỏng so với hàm răng, tức là răng đã được dịch chuyển. Bạn hoàn toàn cảm nhận được và yêu cầu bác sĩ điều chỉnh cho phù hợp.

Như vậy, với những ưu điểm như trên thì việc lựa chọn chỉnh nha mặt lưỡi Nha khoa Nhân Tâm là lựa chọn tối ưu nhất để đảm bảo được tính thẩm mỹ cả quá trình chỉnh nha cũng như sau khi thực hiện chỉnh nha. Bạn sẽ tự tin hơn trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, chi phí luôn làm bạn đắng đó, do đó hãy cân nhắc tài chính của mình khi lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp.