Chỉnh nha mất bao lâu? Giá cả chỉnh nha bao nhiêu?

Chi phí chỉnh nha phục thuộc vào việc mỗi người lựa chọn loại chỉnh nha. Bởi mỗi loại chỉnh nha có mức giá khác nhau.

Chỉnh nha là phương pháp điều chỉnh răng về đúng vị trí cân xứng trên cung hàm

Chỉnh nha là phương pháp điều chỉnh răng về đúng vị trí cân xứng trên cung hàm đối với những người bị mắc bệnh lý về răng như bị hô, bị móm, răng bị lệch, răng thưa. Tuy vây, chỉnh nha mất bao lâu và giá cả chỉnh nha như thế nào luôn là câu hỏi mọi người đặt ra. Bài viết dưới đây sẽ trả lời những câu hỏi trên thay bạn nhé.

Lịch sử phát triển của chỉnh nha

Từ thời Hy Lạp cổ đại, lịch sử của chỉnh nha đã được sử dụng theo cách hiểu đơn giản là Orthodontics. Trong đó, Ortho có nghĩa là thẳng, còn Dont là răng. Hai từ ghép lại thành chỉnh nha, tức là làm cho răng thẳng.

Khi người ta khai quật các xác ướp, các nhà khảo cổ đã phát hiện các thiết bị nha khoa Hy Lạp hay còn gọi là cầu nối. Nghĩa là việc chỉnh hình răng mặt có từ thời La mã cổ đại, khoảng 1000 năm trước công nguyên. Từ những xác ướp cổ đại ấy, người ta tìm thấy một sợi dây vàng nhỏ, buộc các răng di chuyển và đóng kín các khoảng trống giống như thiết bị nha khoa chỉnh hình răng hiện đại.

Tới năm 1770 niềng răng và thuật ngữ chỉnh nha mới bắt đầu xuất hiện trên các tạp chí y khoa. Đặc biệt là chúng phát triển tiến bộ khi trong cuốn sách “Nghệ thuật nha khoa” do Pierre Bourdet viết về các cách khác nhau để làm thẳng hàng răng. Thế nhưng, mãi tới giữa những thập niên 1800, chỉnh nha mới được phát triển rầm rộ.

Vào năm 1819, Christophe – Francois Delabarre dây cung được phát minh. Nó được cho là dạng đầu tiên của nẹp răng, dùng các thiết bị nửa vòng tròn đặt trực tiếp lên các răng để chỉnh răng thẳng hàng.

Sau đó tới năm 1843, Edward Maynard dùng chun cao su một vật liệu đàn hồi để buộc trên răng, kéo hàm răng từ từ về đúng vị trí thích hợp, cải thiện tương quan giữa hai hàm.

Đến những năm 1900, Edward H.Angle, là bác sĩ đầu tiên chuyên sâu về chỉnh nha-chỉnh hàm. Ông đã nghiên cứu vàng là công cụ chỉnh nha do nó chịu lực kéo dãn tốt và có thể uốn lại.

Tuy nhiên, mãi tới năm 1970, chỉnh nha mới được sử dụng phổ biến. Và chỉnh nha được xem là kỹ thuật mang tính đột phá trong lịch sử nha khoa, khi người ta sử dụng thép không gỉ để thay thế vàng hay bạc trước đây, làm giảm được chi phí chỉnh nha nhằm đáp ứng được nhu cầu của nhiều người hơn.

Thời gian chỉnh nha mất bao lâu

Thời gian chỉnh nha mất bao lâu để có hàm răng đẹp

Thời gian chỉnh nha phụ thuộc vào yếu tố độ tuổi. Và được chia thành hai loại là chỉnh nha đối với trẻ em dưới 18 tuổi và chỉnh nha đối với người lớn từ 18 tuổi trở lên.

Thời gian chỉnh nha đối với trẻ em

Được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là giai đoạn thay răng sữa từ 8-10 tuổi. Là giai đoạn răng phát triển tương đối ổn định, thích hợp để điều chỉnh sai lệch của răng nhằm cho răng cố định mọc lên đúng vị trí.

Giai đoạn 2 từ 10-18 tuổi là giai đoạn phát triển dậy thì. Lúc này xương phát triển mạnh, bác sĩ sẽ dựa vào sự phát triển của trẻ để điều chỉnh răng đúng, đều và đẹp. Tuy nhiên, có một số trường hợp phải nhổ răng nếu răng mọc quá nhiều trong khoang miệng.

Thời gian chỉnh nha đối với người lớn

Nếu răng không phải nhổ, thông thường sẽ mất khoảng 18 tháng, đối với trường hợp phải nhổ răng sẽ kéo dài 24 tháng. Thời gian chỉnh nha cũng phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người. Đối với trường hợp những người bị hô hoặc móm nhiều thi nhiều người thời gian có thể kéo dài hơn khoảng từ 2-3 năm. Tuy nhiên,một số trường hợp nhiều người thường kết hợp với phục hình răng sứ chỉ mất vài tháng đến 1 năm.

Giá cả chỉnh nha bao nhiêu?

Nha khoa Nhân Tâm luôn là địa điểm nha khoa uy tín hàng đầu mang lại nụ cười tự tin cho mọi người

Giá chỉnh nha phục thuộc vào việc mỗi người lựa chọn loại chỉnh nha. Bởi mỗi loại chỉnh nha có mức giá khác nhau.

Chi phí cho chỉnh nha mắc cài kim loại từ 35 triệu đồng đến 45 triệu đồng được xem là loại chỉnh nha thấp nhất. Chi phí cho chỉnh nha mắc cài sứ cũng dao động từ 45 triệu đồng đến 55 triệu đồng. Trong khi đó, chi phí cho chỉnh nha máng trong suốt là loại chỉnh nha có chi phí cao nhất lên tới 85 triệu đồng đến 115 triệu đồng.

Ngoài ra, chi phí chỉnh nha còn phụ thuộc vào mỗi trung tâm nha khoa. Thế nên, lựa chọn nha khoa uy tín phù hợp với tài chính của mình nhất để có được hàm răng đều và đẹp. Nha khoa Nhân Tâm luôn là địa điểm nha khoa uy tín hàng đầu mang lại nụ cười tự tin cho mọi người.